Post Info TOPIC: หนึ่งพิชิต ผู้พิชิต..แชมป์อลป.!!
Anonymous

Date:
หนึ่งพิชิต ผู้พิชิต..แชมป์อลป.!!
Permalink   


capt.425305070ddf41e3b03c7ea01b02955f.beijing_olympics_boxing_flyweight_oly1702.jpg

หนึ่งพิชิต ศิษย์ยอดธง ผู้พิชิต แชมป์อลป.
จนต้องบอกลา..มวยไทย
-----------
เอ่ยชื่อ สมจิตร จงจอหอ เจ้าของเหรียญทองมวยสากลสมัครเล่น "ปักกิ่งเกมส์" คนล่าสุด คนไทยทั่วไปคงรู้จักกันเป็นอย่างดี ถึงความขี้หนืด เอ๊ยม่ายช่าย ถึงความเก่งกาจ และความเพียรพยายาม อุตสาหะเป็นยอด ต้องผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า กว่าจะมาถึงฝั่งฝัน คว้าเหรียญทองโอลิมปิก 2008 อันเป็นสุดยอดของเส้นทาง มวยสากลสมัครเล่นมาครองได้สมใจ..!!
blankstare.gif
ย้อนหลังไปในยุคเมื่อสิบกว่าปีก่อนโน้น ครั้งที่ สมจิตร ยังสวมแองเกิ้ลขึ้นชกมวยไทย ในนาม "ศิลาชัย ว.ปรีชา" ถือเป็นยอดได้แอ๊ดตัวกลั่น ที่หาคู่ต่อกรรุ่นเดียวกันได้ยากคนหนึ่ง ทว่าคงไม่มีใครคาดคิดว่า ไฟต์สุดท้ายในการชกมวยไทยของเขา จะเป็นจุดหักเหในเวลาต่อมา ที่ทำให้เจ้าตัว ก้าวไปพบกับความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ !!
หนึ่งพิชิต ศิษย์ยอดธง หรือ "เจ้าหนึ่ง" ศิษย์รักระดับหัวแถวของ "ครูตุ๊ย" ยอดธง เสนานันท์ ถือเป็น"จอมถีบ"ชั้นเทพอีกผู้หนึ่งหลังหมดยุคของ ฉมวกเพชร ห้าพลัง,สามารถ พยัคฆ์อรุณ เขาคือคู่ต่อกรในเชิงมวยไทยไฟต์สุดท้ายในชีวิตของ สมจิตร จงจอหอ หรือ ศิลาชัย ว.ปรีชา ในศึกวันทรงชัย ที่เวทีลุมพินี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ปี พ.ศ. 2537 ทั้งคู่พบกันในพิกัด 111 ปอนด์ การชกในยกแรกนั้นทั้งคู่ยังดูเชิงกันเป็นส่วนใหญ่ ตามประสามวยไทยเวทีมวยมาตรฐาน ทว่าเมื่อขึ้นยกสอง เจ้าหนึ่งเริ่มรำลึกความหลัง
idea.gif
"เขาเป็นมวยชกเก็บอาวุธที่เก่งมาก และมีหมัดแย๊ปที่ดีคนหนึ่งเลยทีเดียว ผมเดินเข้าหน้าหนักขึ้น พยายามเร่งต่อยหน้าแต่ก็ไม่โดนเขา จะถีบตามสไตล์ถนัดก็ไม่ถึง เพราะสมจิตรดึงหน้าถอยหนีตลอด หมดสามยกราคาเซียนบนล็อกให้ผมเป็นรองถึง 8-1 แต่ก็ยังมีคนรอง แถมยังอัดฉีดผมอีก 8 หมื่นบาท ขึ้นยกสี่ครูตุ๊ยจึงสั่งให้ผมเร่งเดินเบียดเข้าหา เมื่อได้จังหวะผมต่อยหมัดเข้าหน้าอกเสียงดัง"ตุ๊บ"เต็มๆหมัดทีหนึ่ง ศิลาชัยถึงกับออกอาการ"ช็อต"เอาดื้อๆ ผมจึงถีบเต็มแรงเข้าที่คอ ทำเอาเจ้าตัวกระเด็นไปชนเชือกกั้นล้มลงให้กรรมการนับแปด แฟนมวยท่านรองก็เฮกันลั่น เมื่อลุกขึ้นมาเขาจะเตะ ผมก็ถีบสวนเข้าที่คอจุดเดิมจากกลางเวทีจนเขากระเด็นกลับไปที่มุมให้กรรมการนับแปดครั้งที่สอง พอสมจิตรลุกขึ้นมาอีกผมก็ถีบเขาลงไปอีกเป็นครั้งที่สาม แต่เขาก็ยังแข็งใจลุกขึ้นมาสู้อีก ผมก็คว้าคอจะตีเข่าแต่ครั้งนี้ เขาคงไม่ไหวแล้วเลยทิ้งตัวยอมแพ้ ให้กรรมการจับผมชูมือชนะเคโอ ไปในยกที่สี่นี่เอง" หนึ่งพิชิตผู้คว้าชัย พร้อมเงินเดิมพัน ฟื้นความหลังได้อย่างแม่นยำ ราวกับภาพนั้นฝังตรึงอยู่ในหัวไม่เคยเลือน
yawn.gif
"หลังชกลงจากเวที เขายังยอมรับเลยว่า โดนผมถีบจนหายใจไม่ออกเลยทีเดียว ความจริงแล้วเขาจะให้เราชกแก้มือกันใหม่ แต่จากนั้นมาเขาก็หนีหายเลิกมวยไทยไปเลย ผมไปได้ข่าวเขาอีกที ก็ตอนหันเหไปชกมวยสากลสมัครเล่นแล้ว ซึ่งผมก็ยอมรับนะครับ ว่าเขาเป็นมวยที่เก่งมากคนหนึ่งเลยทีเดียว และก็น่าจะไปได้ดีด้วย จนกระทั่งมาถึงวันนี้ สมจิตร ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว ในความอุตสาหะของเขา และต้องขอแสดงความยินดีกับเขาด้วยครับ"
wink.gif
นั่นคือคำพูดที่พรั่งพรูออกจากปากของ หนึ่งพิชิต ศิษย์ยอดธง เพื่อนร่วมอาชีพและคู่ต่อกรของสมจิตร จงจอหอ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของ สมจิตร ต้องหักเหเบนเข็มไปสู่เส้นทางมวยเสื้อกล้าม จนประสบความสำเร็จสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติในที่สุด
evileye.gifbiggrin.gifhmm.gif

-- Edited by webmaster at 15:02, 2008-09-15

__________________
แมงบุ้ง

Date:
Permalink   

หนึ่งพิชิต ก็ แค่หนึงในหลายสิบคนแหละครับ อยู่เกียรติสิงห์น้อย ศิลาชัย ว.ปรชาก็ทำเอา สิงห์น้อย ศิลาชัย ปวดร้าวอยู่เป็นนิจ เพราะเป็นมวยที่ภาษามวยเค้าเรียกว่า...มวยในมดครับ

__________________
Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.

Tweet this page Post to Digg Post to Del.icio.us
Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  


Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard